15.06.16

NOSTALGIA

USA

Cloyne Court

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้ปูเป้อยากจะเริ่มด้วยข่าวดี..... จะบอกว่ากระทู้นี้จะเป็นกระทู้ที่ 100 ของเรา!! ตั้งแต่เริ่ม Stellar Balcony มาในเดือนสิงหาปีที่แล้ว เย้ๆๆ เลยทำให้เราได้มาเจอทุกคนในวันนี้ เรารู้สึกว่าเราได้เรียนรู้อะไรมากมายเพิ่มขึ้นทุกวัน แล้วก็ตื่นเต้นที่จะมาแชร์ทั้งประสบการณ์ที่สนุกๆ จากการเดินทางของเรา และแง่มุมในด้านแฟชั่น จริงๆที่เราหายไปสักพักนึงเนี่ย เพื่อนเราจากแคลิฟอร์เนียมาเยี่ยมที่กรุงเทพ เราพาพวกเขาเดินตากแดด(ตากฝนบ้างเล็กน้อย) ไปที่ต่างๆทั่วกรุงเทพ เพื่อเราทั้งสามคนเนี่ยมี character ที่ไม่เหมือนใคร เป็นพวกรั่วๆ บ้าๆ ที่เวลาเรา hangout ด้วยเราจะรู้สึกเหมือน ย้อนเวลากลับไปอยู่ college ตอนเราไปแลกเปลี่ยนที่มหาลัย University of California Berkeley ในปี2013 บอกตามตรงว่าปีนั้นเป็นปีที่ดีที่สุดในชีวิตเรา และจากจุดเล็กๆจุดนั้นก็ทำให้เราเกิดสปาร์คไอเดียในการสร้าง Stellar Balcony ซัมเมอร์ที่ผ่านมาเราได้ไปแคลิฟอร์เนียอีกครั้งสำหรับงาน Coachella เราจึงถือโอกาสตีตั๋วกลับไปเยี่ยมเพื่อนๆ และตามรอยความทรงจำเก่าๆ เค้าว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้ที่พิเศษสำหรับเรา เราจึงอยากจะแชร์ความทรงจำส่วนที่พิเศษๆให้เพื่อนๆ

 

สำหรับเราแล้ว Berkeleyเป็นเมืองที่บ้าที่สุด เจ๋งที่สุด แล้วก็แปลกที่สุดที่เราเคยอยู่!! เราว่ามันค่อนข้างยากมากที่จะเล่าความเป็นBerkeleyให้คนที่ยังไม่เคยไปฟัง เอาเป็นว่าเมืองนี้ทำให้เรา surpriseได้ตลอดเวลา เท่าที่เราถามมานะ เมืองนี้ไม่ว่าคุณจะมาจากไหน ชาติอะไร หรือนิสัยเป็นยังไง เวลามาที่เนี่ยก็จะรู้สึกเหมือนอยู่บ้านรู้สึกฟิตอินเร็วมาก ปูเป้เป็นคนที่ไม่เคยห่างจากบ้านเกินสองเดือน แต่มาอยู่ที่นี่ไม่นานเราก็รู้สึกเหมือนอยู่บ้านอีกครั้ง เราว่าหลักๆที่ทำให้รู้สึกอย่างนี้ เพราะทุกคนในBerkeley เป็นคนที่เปิดรับเข้าหาคน เอาเป็นว่า ถ้าเดินไปตามถนนใน Berkeleyคนจะได้เพื่อนใหม่เต็มไปหมด เค้าจะชอบเข้ามาหา เข้ามาพูดคุยกับคนแปลกหน้า ยิ่งถ้าบอกว่ามาจากไทยนะเค้าจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ และยิงคำถามใหม่รัวเลย ว่าเมืองไทยเป็นยังไง ถ้ายิ่งอยู่ไปจะรู้ว่าคนที่นี่มันทำอะไรแบบบ้าบอคอแตกจริงๆ อยู่ด้วยแล้วสนุก! แต่ถ้าเราให้เลือกอย่างหนึ่งมาอธิบายความเป็นBerkleyได้ดีที่สุด เราขอแนะนำเพื่อนๆให้รู้จักกับ Berkeley Student Cooperative! หรือเรียกสั้นๆว่า Coop! 

Coop เป็นบ้านที่นักเรียนรันกันเอง โดยมีส่วนกลางเป็นองค์การ non-profit จัดสรรที่อยู่ให้นักเรียนในราคาที่ย่อมเยา มีข้อแม้คือนักเรียนแต่ละคนจะต้องทำงานที่ได้รับมอบหมายแต่ละสัปดาห์ งานที่จะทำก็จะเป็นพวกงานบ้านต่างๆเช่น ทำอาหาร ปัดกวาด เช็ดถู ทำสวน งานบ้านทั่วไป ขนาดของบ้านจะมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่อยู่กันแค่ 17 คนถึงบ้านใหญ่ขนาด 124 คน บ้านยิ่งใหญ่ culture ของบ้านก็ยิ่ง wildมากขึ้น! คราวนี้แต่ละบ้านจะมีความน่าสนใจคือ ธีมของบ้าน!! พวกเราคิดเหมือนบ้านในแฮร์รี่ พอตเตอร์ นิสัยคนในบ้าน culture การตกแต่งก็จะแตกต่างกันออกไป เทอมแรกเราได้เข้าไปอยู่บ้านที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในบ้านทีบ้าที่สุด Cloyne Court เคยเป็นโรงแรมขนาดใหญ่สมัยก่อนก่อนจะถูกใช้เป็น coop ธีมของ Cloyneคือ โจรสลัด บ้านทั้งหลังจะสร้างด้วยไม้เหมือนเรือโจรสลัด

Hello there! I want to start off today by sharing an exciting news! This piece of article is quite special to me…. As it will be my 100th article!!! Woooooo! Since I started Stellar Balcony back then in August last year! It’s been quite a great journey for me, I’m learning so many things new everyday, and as passionate as ever to keep sharing the best fashion thoughts and amazing travel experience to you all.

Recently a group of funky friends from California just visited me in Bangkok. I soaked them in the sun (and partially rain), and wandered around Bangkok. Three of them have such a unique and crazy personality that whenever I hanged out with them, it reminded me the fun memory I had while I studied aboard in University of California Berkeley back then in 2013. It was without a doubt the best year of my life and from that point it ignited me to start this blog. This year I had an opportunity to go to California again this summer for Coachella, I booked my flight to revisit my memory and friends. I would like to share this special part of the memory to you all today…

 

To me, Berkeley is one of the weirdest, coolest, craziest towns I’ve been! (In a good way, of course) I find it very hard to find a way to descript Berkeley to anyone that has not been in, let just say that this city always surprised me. There is something about Berkeley culture that makes everyone feel so welcome and at home. I’ve never been away home longer than 2 months, but it wasn’t that long to find myself home in Berkeley again. The big part for me is the people that are very open-minded, eager to meet new people, free and wild! If I have to choose one place in Berkeley to describe its unique culture, it has to be Berkeley Student Cooperative! We called it in short ‘Coop’

Coop is a housing that runs by students in affordable price, in return the resident is required to work on weekly assigned work shift. The size of the house is varied from as small as 17 people to 124! The bigger the house, the wilder it’ll get! Now think of the house in Harry Potter, each house will have their own theme. The house I chose to live in the first semester is called Cloyne Court. It used to be a grand hotel before turning into coop. Cloyne was the pirate theme house. The whole house is made out of the wood like a pirate ship.


Cloyne Court 
Cloyne Court 
Cloyne Court 
Cloyne Court 
Cloyne Court

LOCATION: Cloyne Court, Berkely

 ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาในบ้านถ้าเดินไปตามทางเดิน เหมือนเดินอยู่ที่ Art Museum สองข้างทางจะเห็นผนังที่ถูกแต่งเติมไปด้วยสีสันมากมาย ภาพต่างๆเหล่าเนี้ย เค้าเรียกกันว่า mural แต่ละเทอมทางบ้าน จะอนุญาตให้วาด muralชิ้นใหม่ได้

 

ชั้นสองจะมีระเบียงยักษ์ คนชอบมานั่งชิวกัน เพราะวิวจะติดกับสนามหญ้าหลังบ้าน เป็นที่ๆจะมีคนมาเล่นบาสเกตบอล ทำบาร์บีคิว เล่นดนตรีกัน หรือปาร์ตี้กัน สัญลักษณ์หลักของบ้านเป็นธงโจรสลัด และนางเงือกแกะสลักขนาดยักษ์ 

เราเรียกคนในบ้านว่า Clones พวกคนกลุ่มนี้เป็นคนที่บ้า เป็นคนที่ทำอะไรสุดๆ เป็น party animal อย่างแท้จริง แต่พอเกรดออกทีไร ก็ได้ A ไม่รู้พวกนี้เอาเวลาไหนไปฟิตกัน ทุกๆสุดสัปดาห์ Social Managerจะทำการเตรียมจัดงานปาร์ตี้ (ใช่แล้ว Social Managerเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่คอยจัดปาร์ตี้ในบ้าน) ปาร์ตี้ที่นี้จะเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสเป็นต้นไป แล้วมี Themeปาร์ตี้ที่เจ๋งๆ เลยอยากมาแชร์ให้ทุกคนฟังกัน แต่ขอเลือกมาหนึ่งอัน ที่เราชอบที่สุดคือ Song and Story night เป็นคืนที่อบอุ่นที่สุดในบ้านหลังนั้น คืนที่Clones ได้แสดงความสามารถพิเศษให้ทุกคนได้เห็น ทุกคนจะมารวมตัวกันในห้องนั่งเล่น ข้างหน้าสุดเป็นเวทีเล็กๆที่ยกขึ้นมา คนก็จะไปนั่งกันตามเวทีบ้าง พื้นบ้าง คลุกตัวอยู่ในผ้าห่ม กลิ่นคุ๊กกี้ที่อบใหม่ฟุ้งไปทั่วห้อง ไฟในห้องหรี่จนค่อนข้างมืดหน่อย แต่จะมีแสงสว่างที่ให้ความอบอุ่นจากไฟต้นคริสต์มาส

คืนนั้นเราพูดไม่ออกเลย ไม่คิดว่าคนในบ้านจะมีความสามารถพิเศษกันเยอะขนาดนี้ เอาเวลาที่ไหนไปซ้อม ไม่ว่าจะเป็นร้องเพลงเล่นกีตาร์ เล่นเปียโน แร็พ แต่งกลอน หรือเล่าเรื่อง เรามองอยู่จากมุมห้องด้วยความชื่นชม ไม่ว่าใครจะแสดงดีหรือธรรมดาขนาดไหน ทุกคนในบ้านก็จะช่วยกันเชียร์ ปรบมือ ร้องตาม เป็นคืนที่เรารู้สึกว่าเจ๋งโคด ถ้าเราสามารถแสดงออกถึงตัวตน ความรู้สึกโดยใช้เสียงเพลงศิลปะออกมาเป็นสื่อกลาง ทำให้ทุกคนมีความสุขได้ขนาดนี้ เป็นค่ำคืนอันอบอุ่นที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ เสียงเพลงของคนในบ้าน เป็นโมเมนท์ที่ฟีลกู้ดมาก นี้เป็นตัวอย่างเล็กๆของความเป็น coopที่แปลกไม่เหมือนที่ไหนบนโลก เรารู้สึกโชคดีมากที่เคยได้เป็นส่วนหนึ่งของที่นั่น เลยอยากมาเล่าให้ทุกคนฟังในวันนี้

 

Inside the house, when I walk along the hallway, my mind always got so intrigued by countless murals on the wall.

On the second floor, I found a huge balcony reminded me of the big ship deck, people like to come hang out in this area a lot because you’re facing the view of the big patio. The pirate flag and the mermaid sculpture were the iconic part of Cloyne Court’s balcony.

We called people who live here as Clones. They are wildest, free spirit creature I’ve met! They’re party animal, but for some reasons they manage to get an A from the class. Every week, the social manager in the house will throw a party on weekend. (Yes, social manager is a real job, your work is to host a fun party!) And the party starts on Thursday night onward! There is tons of cool theme parties and games that played in the house, but one of the most memorable one for me is the Song and Story night. It’s the warmest night in the house where Cloyne will perform their secret talents. Everyone sat in the cozily under the blanket on sofa living room facing a little stage. Smell of baked cookie everywhere up in the air. The room was in dim light, but felt so warm by the Christmas light that hung all over the room. I was blown away by the all kinds of talents that night from guitar acoustic, rock band, poem, piano duet, rap, to story telling.

I was blown away by the all kinds of talents that night from guitar acoustic, rock band, poem, piano duet, rap, to story telling. The crowd in the room was so engaging and cheered one another. That night I realized that how cool is it to express yourself freely through creativity like art and music. That night was fill with laughter and good feeling at heart. It’s a coop culture that I feel that it’s so unique and none like anywhere else in the world, I was so blessed that at once I was a part of it, thus I’m so happy to share to you guys today ☺