24.05.16

FACEBOOK'S DISNEYLAND

USA

                facebook menlo park

ฮัลโหลลลลล หายหน้าหายตาไปนาน วันนี้เรากลับมาเล่าให้ฟังว่าไปซานฟรานซิสโกรอบนี้ไปเที่ยวไหนมาอีกบ้าง อย่างที่เพื่อนๆทุกคนทราบว่าซานฟรานเป็นเมืองหลวงแห่งเทคโนโลยี Silicon Valley เป็นสถานที่เหล่ายูนิคอน ต่างหลั่งไหลมาทั่วโลก เพื่อที่จะสานฝันการสร้างธุรกิจร้อยล้านบนโลกออนไลน์ของตน

มารอบเนี้ย เราถือว่าโชคดีมากที่เพื่อนเราที่ทำงานที่ Facebook พอจะว่างพาเราไปทัวร์ที่ทำงานของเค้า แต่จะว่าไปเรียกว่าที่ทำงานก็ไม่ถูก เพราะข้างในมันมีความรู้สึกชิวเหมือนเดินเล่นใน Disneyland เลย Facebook HQตั้งอยู่ที่ Menlo Park ทางตอนใต้ของซานฟรานซิสโก ขับมาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึง สถานที่นี้แหละ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของแอพที่กินเวลาเรามากที่สุด!!

พอมาถึงแล้วก็เข้าไปที่ล็อบบี้ก่อนอย่างแรก ลงชื่อผู้มาเยี่ยมก่อนที่เพื่อนจะมารับเราไปทัวร์  พอได้ก้าวออกไปข้างใน campus แล้ว นี่มัน Disneylandชัดๆ!! เดินไปอย่างแรกที่เจอคือร้านไอศครีมน่ารักๆ ที่สามารถกินได้ไม่อั้น เค้กไอศครีม เลือกใส่ท็อปปิ้งไม่อั้น มีร้านฟาสฟู๊ด ร้านอาหารMexican โรงอาหารแนว healthy เราคิดในใจเล่นๆว่า อยู่ที่นี่ไม่อ้วน ก็ไม่รู้จะว่าไงแล้ว ไม่ใช่แค่เรื่องของกินเท่านั้น ที่นี่ยังมีร้านตัดผม ร้านเกม สปา ดนตรี เป็นเมืองเล็กๆที่น่ารักมากที่สร้างให้ทุกคนที่ทำงานใน Facebook ไม่อยากเชื่อว่าที่ทำงานเลยเนี่ย

เราว่าสิ่งที่ทำให้หลายหลายคนหลงใหลในโลก Startupคือ วัฒนธรรมในองค์กรที่มีความยืดหยุ่น เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว และ ความcreativeสูง ทุกคนไม่จำเป็นต้องนั่งในห้องทำงาน หน้าโต๊ะคอมตลอดเวลาที่นี่ เราเห็นหลายคนเอาคอมออกมาทำงาน นั่งชิวข้างนอก เราว่าบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ก็ทำให้เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และคุณภาพของงาน

Greeting! Today I want to share you another great journey in San Francisco. The city is known to be tech capital! ‘The Silicon Valley’ is like gold rush for many unicorns who have a dream to build digital empire. 

Upon my visit in SF, I was lucky enough to have my friend who works at Facebook HQ tour me around the campus.  It took me around one hour driving down from SF to Menlo Park, California. And here we are…. A place that created social media that consumed most of my time!

We stepped into the modern lobby and registered ourselves as a visitor in the machine before our friend who works here came to pick us up. Stepping out of the lobby to inside campus is like Downtown Disneyland! The street fills with many shops- ice-cream café, barber shop, arcade center, music room, spa, fast food restaurant, the only difference is it’s all FREE of charge here! (I keep thinking while my friend showed my around that what if I work here, how much weigh I will put on? Because I have stress-eating habit) This place is just too good to be true! 

I believe that what makes people festinated about the startup is a working culture that flexible, they try to create a cozy working experience for employee to relax and enforce their creativity. From what I observe; the working space not necessary to stick on their desk, they can get out of the room, unplugged, and work outdoor flexibly. 

 


facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park 
facebook menlo park

LOCATION: Facebook HQ, MENLO PARK

ขณะที่เพื่อนของเราพาเดินทัวร์อยู่นั้น เราเริ่มจะเห็นpatternบางอย่างที่คล้ายๆกัน Facebookค่อนข้างเห็นคุณค่าของคำว่า HACK เราจะเห็นทั้งการตกแต่งในตึกออฟฟิศ หรือแม้แต่เพดาน ที่ยังสร้างไม่เสร็จ เปรียบเสมือนบริษัทที่ยังมีการเติบโตอยู่เสมอ

Facebookจะให้ความสำคัญกับการทำงานแบบโปร่งใสมาก โต๊ะทำงานทุกโต๊ะจะไม่มีคอกมากั้นระหว่างพนักงานแต่ละคน ขนาดโต๊ะทำงานของ Mark Zuckerberk ยังเป็นโต๊ะยาวๆ ที่นั่งติดกับคนอื่น ตั้งอยู่กลางห้องเลย

น่าเหลือเชื่อที่ Facebookถูกสร้างขึ้น จากวิสัยทัศน์ของชายคนหนึ่งที่ต้องการconnect โลกทั้งใบเข้าด้วยกัน

ขอบคุณที่ช่วยสร้างสะพานมาเชื่อมโลกทั้งใบ :) 

As my friend walked us around I began to see what Facebook tries to embed into the architecture. Facebook values the word ‘HACK,’ we could see from many hints like unfinished ceiling to imply that this is a growing company, and ‘TRANSPARANCE’ culture, Mark Zuckerberg tries to foster the workplace to be open space to encourage the sharing and communicating between each employee. He believes that this is the way to create a good community. Even CEO himself doesn’t have a fancy room, but sit next to another employee like their peers.

It’s amazing how Facebook has created by a guy with strong vision and the believes that he could connect everyone in the world… 

Thanks for bridging the world :)